0904.919.916   0985.733.310   ntlien@hpmu.edu.vn

Viêm da tiếp xúc do côn trùng là bệnh gì?


Viêm da tiếp xúc do côn trùng là bệnh gì?

 

Viêm da tiếp xúc do côn trùng hay còn gọi là bệnh “giời leo” là một bệnh rất thường gặp nhưng hay bị chẩn đoán nhầm với bệnh zona.

Bệnh thường xảy ra sau mùa thu hoạch, tháng giao mùa, có mưa bão do côn trùng mất chỗ trú ẩn. Trên thực tế thường gặp hai loại là bướm đêm và kiến ba khoang.

Viêm da tiếp xúc xảy ra do côn trùng đốt hoặc tiếp xúc với các phần của côn trùng như bụi phấn hoặc các chất chất tiết của côn trùng đang sống hoặc bị chết. Đôi khi bệnh cũng xảy ra khi tiếp xúc gián tiếp với côn trùng qua quần áo, khăn...

 

Viêm da tiếp xúc do côn trùng có biểu hiện như thế nào?

 

Bệnh nhân tự nhiên thấy Đỏ một vùng da bất kỳ (tại nơi bị côn trùng đốt hoặc nơi tiếp xúc với côn trùng), sau 6-12 giờ thành một đám hơi nề, đỏ cộm thành vệt dài giống vết cào xước, trên đó nổi những mụn nước to nhỏ không đều 1-5mm, 1-3 ngày sau thành phỏng nước, phỏng mủ nhỏ màu vàng.

 Lúc này thấy cảm giác đau, bỏng rát càng tăng.

Vị trí tổn thương chủ yếu là vùng hở như cổ, mặt, tay, chân, có thể bị ở một bên hoặc hai bên...

Viêm da tiếp xúc do bướm đêm có thể gây viêm kết mạc mắt do ấu trùng bướm bay thẳng vào mắt.

 

Viêm da tiếp xúc do côn trùng có phải là bệnh Zona hay không?

 

Viêm da tiếp xúc do côn trùng trong 1-2 ngày đầu có biểu hiện gần giống như Zona thần kinh (là 1 bệnh do virus). Nếu không có kinh nghiệm chẩn đoán rất dễ nhầm lẫn 2 bệnh này dẫn đến điều trị sai: Bệnh nhân chỉ bị viêm da tiếp xúc nhưng lại phải dùng rất nhiều thuốc như điều trị bệnh zona.

 

 Viêm da tiếp xúc do côn trùng có thể điều trị khỏi hoàn toàn hay không?

 

Viêm da tiếp xúc do côn trùng Nếu điều trị đúng và kịp thời bệnh sẽ khỏi sau 5- 7 ngày mà không để lại sẹo.

Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối sinh lý, xà phòng ngay để trung hòa chất gây bỏng do côn trùng gây ra (nhưng phải biết có tiếp xúc với côn trùng) để ngăn không nổi thành phỏng nước, phỏng mủ. Bôi mỡ dịu da như hồ nước, kem kẽm, kem corticoid. Nếu nhiễm trùng có thể bôi thêm kem kháng sinh. Kháng histamin có tác dụng giảm ngứa, giảm kích ứng.

 

Tại sao lại bị viêm da tiếp xúc nhiều lần? có phải bệnh tái phát hay không? Làm thế nào để phòng bệnh?

 

Sau khi điều trị khỏi, nếu bệnh nhân lại bị tiếp xúc với côn trùng thì dễ dàng biểu hiện bệnh như cũ.

Để hạn chế bị bệnh nên tránh tiếp xúc với côn trùng, kiểm tra giường chiếu, quần áo trước khi dùng. Không nên phơi quần áo ngoài trời khi trời mưa. Cửa sổ cần che chắn để tránh côn trùng vào nhà.

Khi thấy tổn thương nghi ngờ hãy đến Phòng Khám Da liễu 368 Tô Hiệu để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị đúng, tránh nhầm lẫn, rút ngắn thời gian bị bệnh, giảm nguy cơ bị biến chứng.

Hotline: 0904.919.916 - 0985.733.310

 
Chúng tôi cam kết mang đến
Liên hệ

GIỜ LÀM VIỆC: Thứ 2 đến thứ 6: 17h - 20h. Thứ 7, chủ nhật: Sáng 8h - 11h, Chiều 15h - 20h
Địa chỉ: 368 Tô Hiệu, Lê Chân, Hải Phòng
Điện thoại: 0904.919.916 | 0985.733.310
Zalo: 0904919916