0904.919.916   0985.733.310   ntlien@hpmu.edu.vn

Khắc chế viêm da dầu bằng cách nào?


 

Những người bị bệnh viêm da dầu thường hay có cơ địa tiết bã nhờn. Viêm da dầu là bệnh xảy ra từ từ, không diễn biến đột ngột. Tuy nhiên, bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Loại bỏ viêm da dầu bằng cách nào là nỗi trăn trở của nhiều người.

 

Viêm da tiết bã nhơn

 

 

Giới thiệu chung về viêm da dầu

Thông thường bệnh nhân không ngứa, nhưng cũng có một số người bị ngứa ngáy, khó chịu mức độ nhẹ hoặc vừa. Khi nóng, ra mồ hôi ngứa có thể tăng lên. Trong những trường hợp nặng, vảy da có thể xuất hiện ở sau tai, trong ống tai, cung lông mày, sống mũi, quanh mũi, ngực hoặc vai. Là bệnh da thông thường, biểu hiện tình trạng viêm da mãn tính với vảy da bóng mỡ trên nền da đỏ xuất hiện ở vùng da có nhiều tuyến bã hoạt động như da đầu, mặt, vùng trước xương ức, vùng liên bả vai… Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

 Bệnh diễn biến dai dẳng với các đợt bùng phát. Tuy không ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng bệnh có thể gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh.

 Viêm da dầu được biết đến từ rất lâu với nhiều tên gọi khác nhau. Ở Việt Nam, trước đây viêm da dầu thường được gọi là chàm da dầu, chàm da mỡ…

Người nhiễm HIV/AIDS tỷ lệ mắc bệnh viêm da dầu rất cao.

 

♣ Nguyên nhân gây ra viêm da dầu

Căn nguyên của bệnh viêm da dầu chưa rõ ràng. Các yếu tố nội sinh và gen được coi là nguyên nhân của bệnh. Ngoài ra còn có vai trò của nấm.

Cơ chế bệnh sinh của bệnh viêm da dầu có thể theo một số giả thuyết sau:

 Sự bất thường về vòng đời của các tế bào thượng bì: Sự di chuyển nhanh của tế bào thượng bì ra các lớp ngoài làm cho quá trình sừng hoá chưa kịp hoàn thiện.

 Do nấm Malassezia: Gồm 7 loài M.furfur, M.sympodialis, M.obtusa, M.globosa, M.restricta, M.slooffiae và M.pachydermatis

 

Da liễu hải Phòng dựa trên nguyên nhân gây bệnh mà đưa ra phương pháp Đông Tây y kết hợp đi sâu vào căn nguyên để trị liệu. Liệu pháp bao gồm ba dạng là thuốc bôi ngoài, thuốc uống trong và thuốc ngâm rửa:

 

√ Thuốc bôi ngoài:

Có tác dụng tiêu viêm, tiêu sừng, liền sẹo, giảm lượng tiết dầu, thông thoáng lỗ chân lông. Giúp da mặt và da đầu trở nên thông thoáng. Làm biến mất hoàn toàn các triệu chứng của bệnh.

 

√ Thuốc uống trong:

Giúp giải độc tiêu viêm, mát gan, thanh nhiệt, tăng cường công năng khử độc của gan và thải độc của thận.

Cơ thể thải loại hoàn toàn các loại độc tố sẽ giúp cho bệnh khỏi được trong thời gian dài, phòng chống tái phát.

 

√ Thuốc ngâm rửa:

Sát khuẩn vùng tổn thương, làm sạch lượng dầu trên da, làm mềm vùng tổn thương, giúp thuốc bôi thẩm thấu vào tận lớp biểu bì.

 

Người bệnh phải kiên trì trong thời gian dài và sự kiêng khem hợp lí để đạt được hiệu quả trị liệu cao nhất. Ngoài ra, trong và sau khi trị liệu bệnh, người bệnh nên tuân thủ một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để bệnh nhanh khỏi và không tái nhiễm.

 

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Hải Phòng, nơi điều trị hiệu quả các bệnh da liễu. Hãy gọi cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất!

 

 

Thạc sĩ, bác sĩ: Đào Minh Châu

 Giảng viên Bộ môn Da liễu Trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

 Bác sĩ Khoa Da liễu – Truyền nhiễm Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng

 Hội viên Hội Da liễu Việt Nam

 Chứng chỉ Laser thẩm mỹ Bệnh viện Da liễu Trung Ương

 ĐT – Zalo - Facebook: 0985.733.310

 Mail: dmchau@hpmu.edu.vn

 
Chúng tôi cam kết mang đến
Liên hệ

GIỜ LÀM VIỆC: Thứ 2 đến thứ 6: 17h - 20h. Thứ 7, chủ nhật: Sáng 8h - 11h, Chiều 15h - 20h
Địa chỉ: 368 Tô Hiệu, Lê Chân, Hải Phòng
Điện thoại: 0904.919.916 | 0985.733.310
Zalo: 0904919916