0904.919.916   0985.733.310   ntlien@hpmu.edu.vn

Nấm Candida (Đẹn) Của Trẻ Sơ Sinh


Nấm da rất dễ xảy ra đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là nấm Candida ở trẻ sơ sinh rất khó chữa và có thể để lại hậu quả lâu dài. Do đó, nên tìm hiểu các thông tin về: Bệnh nấm da Candida ở trẻ sơ sinh và biện pháp phòng, điều trị hiệu quả. 1. Thông tin về bệnh nấm da Cadida Các biểu hiện về bệnh nấm da Candida ở trẻ sơ sinh: Nấm Candida ở trẻ sơ sinh có thể mọc ở rất nhiều nơi từ trong miệng cho đến da bên ngoài.

- Đối với nấm Candida ở miệng: ban đầu xuất hiện dưới dạng 1 hay nhiều đối trắng ngà nổi lên và ửng đỏ. Ở vị trí má nấm sẽ mọng nhanh hơn và đôi khi có thể mọc ở nướu răng, vòm họng hay lưỡi. Và loại nấm Candida cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng tưa lưỡi ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe cho bé nếu không biết cách điều trị.

 

 

Nấm candida trong miệng trẻ sơ sinh

 

- Đối với nấm Candida mọc ở ngoài da thì chúng không lên ở các vị trí da bình thường mà hay mọc ở các vùng da đã bị tổn thương như dị ứng eczema. Loại nấm này thường mọc sâu ở những nơi da xếp lại như ở bẹn hoặc xung quanh mông rồi lan nhanh ra vùng đùi, vùng tiếp xúc với da. Vùng da bị nhiễm nấm trở nên đỏ ửng và chung quang rìa có thể đóng vảy khô với những đốm đỏ nhỏ lan truyền ra khỏi những nơi da bị xếp lại

 

 

 

Nấm Candida mọc ở ngoài da

 

1.Nguyên nhân gây bệnh nấm da candida

- Trẻ không được vệ sinh răng miêng sạch sẽ, lượng thức ăn còn đọng lại trong miêng như sữa sẽ dễ gây ra tình trạng nhiễm nấm. - Những thức ăn còn đọng lại trong miệng như nước ngọt và sữa cũng có thể gây ra tình trạng nhiễm nấm candida trong miệng.

- Nấm Cadida phát triển rất mạnh ở môi tường ấm và ẩm vì vậy các trẻ thường xuyên mặc tã, không được thông thoáng, thay tã thường xuyên, hoặc ít được cho tắm, lau rửa thường xuyên. Môi trường ấm và ẩm, hoặc da đang bị viêm dễ bị nhiễm nấm candida hơn. Do đó, nên tắm bé thường xuyên và sử dụng chậu tắm, bể bơi cho bé để việc tắm dễ dàng và lau khô bé tránh tình trạng cơ thể không được sạch sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

 

2. Cách điều trị và phòng bệnh nấm da Candida

- Dùng thuốc: + Nếu nấm mọc trong miệng thì có thể dùng loại thuốc chống nấm bằng gel hay thuốc giọt. + Có nhiều loại thuốc chống nấm candida cho vùng mang tã và thuốc dang gel nếu bôi ngoài da.

+ Điều trị nấm candida ở da có thể dùng cả kem thoa có chất cortisone và kem chống nấm candida theo toa bác sĩ.

+ Chú ý trong trường hợp những vùng da nhăn bị viêm rồi bị nấm xâm nhập thì mà chỉ dùng kem cortisone và không dùng kem chống nấm candida thì không hẳn mang lại hiệu quả và có thể khiến cho tình trạng nấm phát sinh, lây lan mạnh hơn có thể khiến cho nấm candida lan tràn mạnh hơn. Vậy nên cho bé đi khám để xác định được tình trạng bệnh cũng như có lộ trình điều trị phù hợp, đúng cách tránh để lại những di chứng do chữa trị sai cách.

 

3. Ngăn ngừa và phòng bệnh nấm da candida ở bé sơ sinh

+ Vệ sinh môi trường vui chơi, chọn đồ chơi trẻ em cho bé thật tốt và không quên vệ sinh chúng để loại bỏ các mầm bệnh.

+ Mặc quần áp thoáng mát, tránh mặc tả quá nhiều và không thường xuyên thay tã cho bé. Cần kiểm tra kỹ những biểu hiện bất thường ở các vùng da, đặc biệt là vùng da mặc tả để tránh cho trẻ bị viêm da hay nổi sảy ở nơi bịt tả, có biện pháp điều trị kịp thời.

+ Dùng thuốc không đúng như: thuốc trụ sinh, nấm candida có thể mọc tràn lan thêm. Do đó, cần ngưng dùng thuốc trụ sinh càng sớm càng tốt vì nấm candida có thể nổi lên trong miệng sau khi uống thuốc trụ sinh.

+ Lau thật khô các vùng da sau khi lau rửa, tắm cho bé trước khi mặc đồ để tránh tạo môi trường ẩm cho nấm phát triển.

 

4. Những điểm quan trọng

  • Nấm candida có thể nổi lên trong miệng sau khi uống thuốc trụ sinh

  • Nấm candida mọc trên da ở những nơi đã bị sưng nhiễm

  • Nên lau thật khô ở những vùng da xếp lại sau khi tắm rửa

  • Tránh mặc quần hay tã bằng nhựa nếu có thể

  • Điều trị nấm candida ở da có thể dùng cả kem thoa có chất cortisone và kem chống nấm candida theo toa bác sĩ.

  • Nếu nấm mọc trong miệng thì có thể dùng loại thuốc chống nấm bằng gel hay thuốc giọt

  • Muốn ngăn ngừa nấm ở nơi mang tã:

  •  Nên thay tã thường xuyên

  • Rửa và lau khô nơi mang tã Bảo vệ da ở vùng bẹn và nơi mang tã bằng chất ngăn ẩm như các loại kem có chất kẽm hay chất sáp.

 

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Hải Phòng, nơi điều trị hiệu quả các bệnh da liễu. Hãy gọi cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất!. Hãy nhấc máy & gọi cho chúng tôi để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.  Hotline :0904. 919.916

 

 

 
Chúng tôi cam kết mang đến
Liên hệ

GIỜ LÀM VIỆC: Thứ 2 đến thứ 6: 17h - 20h. Thứ 7, chủ nhật: Sáng 8h - 11h, Chiều 15h - 20h
Địa chỉ: 368 Tô Hiệu, Lê Chân, Hải Phòng
Điện thoại: 0904.919.916 | 0985.733.310
Zalo: 0904919916