0904.919.916   0985.733.310   ntlien@hpmu.edu.vn

Bệnh Eczema bàn tay


 Eczema bàn tay (hand eczema) là một bệnh viêm da mạn tính ở bàn tay khá phổ biến. Bệnh gây nên do kết hợp của cơ địa di truyền với các yếu tố tác động từ bên ngoài (các chất kích ứng, dị ứng, môi trường, khí hậu). Bệnh thường xảy ra hoặc trầm trọng hơn ở những người do công việc phải tiếp xúc nhiều đến hóa chất, chất tẩy rửa, tiếp xúc với xi măng, kim loại, xăng dầu mỡ, làm tóc, nhân viên y tế và công nhân cơ khí… nên còn được gọi là bệnh viêm da nghề nghiệp.

Chàm bàn tay hay còn gọi là viêm da bàn tay là bệnh thường gặp, tỉ lệ hiện mắc khoảng 4% dân số người lớn.

- Nguyên nhân bệnh sinh rất đa dạng, các tác nhân kích ứng (xà bông, các chất tẩy rửa, hóa chất...) là nguyên nhân thường gặp nhất.

- Đây là bệnh lý liên quan đến các nghề nghiệp: thợ hồ, thợ làm tóc, người giúp việc nhà, nhân viên vệ sinh, công nhân trong các ngành tiếp xúc hóa chất.

- Lâm sàng rất đa dạng: Hồng ban, phù, mụn nước, tróc vảy, nứt da, tăng sừng, loét.

- Điều trị rất khó lành, bệnh thường diễn tiến mạn tính và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 

Chẩn đoán: Dựa vào biểu hiện lâm sàng

 

 Viêm da bàn tay có thể biểu hiện ở các mức độ khác nhau, có thể xảy ra ở lòng bàn tay, mu tay hoặc cả 2 vị trí. Bệnh thường bắt đầu bằng dấu hiệu kích ứng nhẹ liên tục, sau đó ngày càng nặng và dai dẳng. Vùng da bị ảnh hưởng sẽ đỏ và khô, dần dần có thể xuất hiện các sẩn ngứa, mụn nước, vảy da, nứt nẻ, tiết dịch và phù nề. Khi bị bội nhiễm thì có mụn mủ, vảy tiết và đau.

 Viêm da bàn tay có thể lan sang các vùng da khác, đặc biệt là cánh tay. Khi tiến triển lâu, nhất là ở đầu các ngón tay, móng có thể bị tổn thương làm móng biến dạng.

 

 

Phân loại Eczema theo căn nguyên

 

Eczema bàn tay do viêm da cơ địa (atopic hand eczema)

Eczema bàn tay do viêm da tiếp xúc: Eczema bàn tay do viêm da tiếp xúc kích ứng (irritant hand eczema), Eczema bàn tay do viêm da tiếp xúc dị ứng (allergic hand eczema).  

 Viêm da tiếp xúc kích ứng:

Tiếp xúc với các chất kích ứng lặp đi lặp lại nhiều lần (xà bông, các chất tẩy rửa, hóa chất.). Chưa có xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân, chỉ loại trừ các chất dị ứng bằng patch test.

 Do viêm da cơ địa:

Bệnh nhân thường có bệnh cảnh của Viêm da cơ địa. Chẩn đoán dựa vào tiêu chuẩn chẩn đoán viêm da cơ địa của Hanifin và Rajka.

 Viêm da tiếp xúc dị ứng:

Do phản ứng type IV của miễn dịch qua trung gian tế bào. Các nguyên nhân thường gặp như protein từ thức ăn, nickel sulfate, Neomycin sulfate, nhựa Peru, phức hợp chất tạo mùi (Fragrance mix), vàng, quatemium-15, formaldehyde, bacitracin, và cobalt chloride.Chẩn đoán dựa vào lâm sàng, bệnh sử tiếp xúc các chất dị ứng và patch test.

 Chàm bàn tay do nhiều nguyên nhân:

Kết hợp giữa viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng.

 
Chúng tôi cam kết mang đến
Liên hệ

GIỜ LÀM VIỆC: Thứ 2 đến thứ 6: 17h - 20h. Thứ 7, chủ nhật: Sáng 8h - 11h, Chiều 15h - 20h
Địa chỉ: 368 Tô Hiệu, Lê Chân, Hải Phòng
Điện thoại: 0904.919.916 | 0985.733.310
Zalo: 0904919916