0904.919.916   0985.733.310   ntlien@hpmu.edu.vn

Bệnh zona thần kinh là gì?


Bệnh zona là một nhiễm trùng da cấp tính do varicella zozter virus (VZV) gây nên. Bệnh có đặc điểm nổi mụn nước, bọng nước 1 bên cơ thể, dọc theo đường thần kinh chi phối, đau viêm dây thần kinh nhiều khi kéo dài cả sau khi tổn thương thần kinh đã lành.

Căn nguyên của bệnh zona

Bệnh zona gây nên bở virus VZV, loại virus hướng da thần kinh. Người bị nhiễm VZV lần đầu gọi là bị thủy đậu. Người bị nhiễm lần thứ 2 trở đi gọi là bị zona (do VZV tồn tại trong rễ hạch thần kinh), tái hoạt khi có điều kiện thuận lợi.

 

Biểu hiện lâm sàng của bệnh zona

      Trước khi tổn thương mọc 2- 3 ngày thường có dấu hiệu báo trước như: rát, dấm dứt, đau vùng sắp mọc tổn thương kèm theo triệu chứng toàn thân ít hoặc nhiều như mệt mỏi, đau đầu… Hạch ngoại vi lân cận có thể sưng và đau.

+ Vị trí: thường khu trú tập trung ở những vị trí đặc biệt và chỉ có ở một bên cơ thể thành một khoanh dọc theo các đường dây thần kinh chi phối như trán- quanh mắt- đầu, hoặc cổ- vai- cánh tay, liên sườn một bên từ ngực vòng ra sau lưng, hoặc dọc từ hông xuống đùi, nhưng cá biệt có thể bị cả 2 bên hoặc lan tỏa.

+ Tổn thương cơ bản: thường bắt đầu là các mảng đỏ, nề nhẹ, gờ cao hơn so với mặt da, hình tròn, bầu dục lần nổi dọc dây thần kinh, rải rác hoặc cụm lại thành dải, thành vệt, sau 1 vài giờ trên mảng đỏ xuất hiện những mụn nước chứa dịch trong, căng, khó vỡ, các mụn nức tập trung thành cụm(như chùm nho), về sau đục, vỡ ra thành vết loét trợt ướt, dần đóng vảy tiết, sau lành để lại sẹo. Từ khi bắt đầu mọc tới khi lành sẹo khoảng 20- 30 ngày.

+ Triệu chứng cơ năng: đau rát vùng nổi tổn thương, có khi đau từ trước khi nổi tổn thương làm bệnh nhân đi khám chuyên khoa thần kinh, đau nhức kiểu bỏng buốt, ở người trên 50 tuổi thường bị đau nhiều và kéo dài, tổn thương da khỏi nhưng đau còn kéo dài nhiều tháng, hàng năm sau.

+ Triệu chứng toàn thân: trước hoặc cùng với mọc tổn thương ở da thường sốt nhẹ, hạch vùng lân cận sưng và đau ở vùng tương ứng.

 

Các thể lâm sàng của bệnh zona

    Dựa vào vị trí tổn thương chia ra các thể lâm sàng sau:

+ Zona liên sườn và ngực bụng thường ½ người có khi lan xuống một bên cánh tay (ngực, cánh tay)

+ Zona cổ (đám rối cổ nông) và cổ cánh tay có thương tổn ở cổ, vai, mặt ngoài chi trên.

+ Zona gáy cổ: có tổn thương ở gáy, da đầu, vành tai.

+ Đôi khi gặp zona hông, bụng, sinh dục, bẹn, xương cùng, ụ ngồi, đùi, cánh tay…

+ Đối với thần kinh sọ não: hay bị nhất là ở dây III.

+ Zona mắt (nhánh mắt của dây thần kinh III)

+ Zona hàm trên và hàm dưới: ngoài vùng da tương ứng còn có cả tổn thương niêm mạc miệng họng.

+ Zona hạch gối (Ramsay- Hunt) có tổn thương ở mặt và dây thần kinh thính giác, vành tai, kèm theo có rối loạn cảm giác 2/3 trước lưỡi, rối loạn nghe, đôi khi liệt mặt một bên, nhức và đau nhưng thoáng qua.

+ Zona đầu: tổn thương nhiều dây thần kinh sọ não, hạch não tủy.

 

Zona thần kinh ở mắt

 

Zona thần kinh ở lưng

 

Zona thần kinh ở tay

 

 

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Hải Phòng, nơi điều trị hiệu quả các bệnh da liễu. Hãy gọi cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất!. Hãy nhấc máy & gọi cho chúng tôi để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.  Hotline :0904. 919.916

 

 

 

 

 

 
Chúng tôi cam kết mang đến
Liên hệ

GIỜ LÀM VIỆC: Thứ 2 đến thứ 6: 17h - 20h. Thứ 7, chủ nhật: Sáng 8h - 11h, Chiều 15h - 20h
Địa chỉ: 368 Tô Hiệu, Lê Chân, Hải Phòng
Điện thoại: 0904.919.916 | 0985.733.310
Zalo: 0904919916